สาเกเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นหอมชวนรับประทาน และรสก็เอร็ดอร่อย วิธีรับประทานสาเกนั้น เอามานึ่งรับประทานแทนขนมปังก็ได้ หรือเอาไปเชื่อมแบบที่เมืองไทยก็ได้
คุณค่าอาหารและสรรพคุณ
เนื้อสาเก อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานสูง นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม วิตามินเอ และวิตามินบี มีสรรพคุณป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ความจำเสื่อม และโรคกระดูกผุในผู้หญิงที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือน
สาเกเชื่อม
บรรดาขนมเชื่อมๆ ทั้งหมด ต้องขอยกนิ้วให้ กับสาเกเชื่อม เป็นลำดับที่หนึ่งในใจ เป็นของเชื่อมที่หาทานไม่ค่อยได้ เจอที่ทำขายก็ค่อนข้างแพง
ความอร่อยของสาเกเชื่อม อยู่ตรงที่ มีความหวาน นุ่ม มัน หนึบหนับ ทานเพลิน ลืมอวบ ลืมอ้วนกันชั่วคราว เชียวล่ะ
ส่วนผสม....
สาเกพันธุ์ข้าวเหนียว 1 ลูก (หนักประมาณ 1 กิโล)
น้ำตาลทราย 600 กรัม
น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
ปูนแดง 1 ช้อนชา
มะนาว 1 ซีก
วิธีทำ....
1. ทำความสะอาดสาเก หั่นเป็นแว่น ๆ ตามขวางหนาประมาณ 1 นิ้ว
ปอกเปลือกออกให้หมด เอาไส้ออก แล้วผ่าครึ่ง
2. แช่สาเกในน้ำปูนใสประมาณ 1 ชั่วโมง ล้างน้ำปูนใสออกให้หมด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
3. ใส่น้ำสะอาดและน้ำตาลทรายลงในหม้อ (หุงข้าว)
ตั้งไฟให้น้ำตาลทรายละลายเป็นน้ำเชื่อม
4. ใส่สาเกลงเชื่อม แง้มฝาหม้อหุงข้าวไว้
จนสาเกมีลักษณะอิ่มน้ำเชื่อม สุก และใส เคี่ยวจนน้ำเชื่อมงวด บีบมะนาวใส่ในน้ำเชื่อมเลยค่ะ ใส่น้ำมะนาวเพื่อให้สาเกมีสีสวยเป็นเงา จึงยกลง
5. พักไว้จนเย็นสนิท เก็บใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิทเก็บไว้รับประทานได้หลายวัน
(Cr : voathai.com)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น